Tác dụng của tỏi đen là gì? Sử dụng tỏi đen sao cho đúng cách?

1. Tỏi đen là gì?

Vốn dĩ tỏi đen không có trong tự nhiên. Tỏi đen là tỏi tươi được lên men chậm trong điều kiện: kiểm soát nhiệt độ ( 55-56 độ C ) và độ ẩm dao động từ 60-80 % trong thời gian là 45-60 ngày.

Tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng, tỏi đen có vị ngọt, dẻo. Tỏi đen ít mùi hăng nên có thể ăn tỏi đen mỗi ngày mà không sợ bị hôi miệng – một sự bất tiện khá nhạy cảm khiến nhiều người không dám ăn thường xuyên dù biết tỏi đen rất tốt cho sức đề kháng của cơ thể.

2. Tác dụng của tỏi đen

• Tỏi đen có tác dụng chống oxy hoá giúp ngăn chặn quá trình lão hoá, phòng ngừa các bệnh: xương khớp, béo phì, giảm trí nhớ,…

• Allicine có trong tỏi đen là một kháng sinh mạnh, tỏi đen được sử dụng để chống cảm cúm và viêm nhiễm trùng

• Tỏi đen có tác dụng chống ung thư, ức chế tế bào ác tính, ức chế sự nhân lên và di căn của tế bào ung thư, các vitamin, acid amin, khoáng chất làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại ung thư. Tỏi đen có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng.

• Tác dụng hạ đường huyết, làm tăng sản xuất Insulin, tăng chuyển hoá Glucose trong gan, giảm lượng đường trong máu và nước tiểu

• Tỏi đen được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, ngăn chặn kết tập tiểu cầu, chống xơ vữa động mạch, tăng tuần hoàn máu

• Ngoài ra, tỏi đen còn cá tác dụng chống rối loạn tiêu hoá, chống đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, kích thích tiết dịch vị, dịch mật

3. Sử dụng tỏi đen sao cho đúng cách

Theo các chuyên gia, mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 3-5 gram tỏi đen, không nên dùng quá liều vì có thể gây ra các phản ứng ngược và tác dụng phụ không mong muốn.

• Ăn trực tiếp: Sử dung trực tiếp từ 3-5 gram tỏi đen mỗi ngày, khi ăn nên nhai kỹ để phát huy công dụng tối đa, không nên chế biến và ăn cùng tỏi đen với nhiều loại gia vị bởi có thể gây ra phản ứng, tạo ra các tác dụng phụ không mong muốn

• Ngâm với mật ong: Tỏi đen khi kết hợp với mật ong sẽ làm tăng tác dụng trong điều trị các chứng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em khi thay đổi thời tiết

• Ngoài ra có thể dùng tỏi đen để ép lấy nước, ngâm rượu hoặc dùng trong nấu ăn

• Để tiện lợi có thể sử dụng dạng viên uống : viên uống tỏi đen nấm trùng thảo

4. Những trường hợp không nên dùng tỏi đen

Mặc dù tỏi đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên vẫn nên thận trọng và không nên sử dụng tỏi đen đối với các trường hợp:

• Phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều tỏi

• Người dị ứng với các thành phần có trong tỏi đen

• Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều

• Người mặc bệnh tiêu chảy

• Người bị huyết áp thấp

• Người mắc bệnh về mắt

• Người mắc bệnh về gan, thận

• Người bị bệnh đau dạ dày không nên sử dụng

Tỏi đen có nhiều tác dụng quý, sử dụng tỏi đen thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khoẻ.

nguồn: Vinmec

Viết một bình luận